Get Adobe Flash player
Home

"ในประเทศกลุ่ม Scandinavia Countries และประเทศในแถบยุโรป อีกนับสิบประเทศ เริ่มเรียนภาษาอังกฤษกัน ตอนอายุ 9 ขวบ ในขณะที่เด็กไทย เรียนกันตั้งแต่ 3 ขวบ แต่กลับพูดอังกฤษไม่ได้! เพราะอะไร? คำตอบคือ เพราะ 1 พวกเขาไม่มีโอกาสได้เรียน English Speaking Program (ESP)  และ 2 เราเรียนกันถึงแค่อายุ 12 ขวบ แล้วย้ายโรงเรียน โดยที่โรงเรียนใหม่นั้น ไม่มีโปรแกรมESP ซึ่งน่าเสียดาย เพราะภาษาต่างประเทศ ต้องเริ่มตั้งแต่เล็ก และต่อเนื่อง จนโตพอที่เรียนรู้ต่อไป ได้ด้วยตัวเอง ถ้าผู้ปกครอง ต้องการให้บุตรหลานมีหลักประกันในชีวิต มีการงานที่ก้าวไกล โดยใช้สำเนียง ภาษาอังกฤษเป็นใบเบิกทาง ก็ควรเรียนในโรงเรียนที่โปรแกรม ESPให้ถึง ม.3 เป็นอย่างน้อย"

          เนื่องจาก ‘วิชาพูดอังกฤษ’ ไม่มีในหลักสูตรที่กระทรวงกำหนด ในขณะที่แต่ละโรงเรียน ต่างต้องแข่งขันกันในเรื่องวิชาการ การนำเวลาอันมีค่า ที่คุณครูต่างก็หวงแหนเวลาที่จะต้องสอนศิษย์ของตน มาเรียนวิชาที่ไม่มีในหลักสูตรกระทรวง เป็นเรื่องที่หลายคนสงสัย เพราะที่โรงเรียนเซนต์ยอแซฟกุฉินารายณ์ วิชาภาษาอังกฤษก็เรียนกันอย่างเข้มข้นอยู่แล้ว ทำไมต้องมาเรียนพูดอังกฤษกันอีก

p1

สถาบันแทมบริทมิสเตอร์พอล ก่อตั้งขึ้นปี ค.ศ.2000 เป็นผู้ผลิต Thambrit Advanced Dictionary คู่มือการออกเสียงภาษาอังกฤษ สำหรับครู นักศึกษา ที่ต้องการออกเสียงภาษาอังกฤษอย่างถูกต้อง เราเป็นวิทยากร อบรมการพูดอังกฤษให้กับ หน่วยงานราชการ, โรงงานอุตสาหกรรม, สถาบันการศึกษา, มหาวิทยาลัย และเปิดสอนพูดอังกฤษสำเนียงCNN ให้กับประชาชนทั่วไป

p2

           พอล พัฒนา ศุระศรางค์ (มิสเตอร์พอล) ผู้ก่อตั้งสถาบันฯ  อดีตเคยทำงานให้หน่วยงาน องค์กรชาวอเมริกันกว่า10ปี ทำงานการอ่านข่าวภาษาอังกฤษ จัดรายการวิทยุภาคภาษาอังกฤษ ได้เห็นปัญหาของการเรียน การสอนภาษาอังกฤษในเมืองไทย จึงสร้างหลักสูตร English Speaking Program (ESP) ขึ้น และจดลิขสิทธิ์ ในปี2010 โดยนายภราดร ศุระศรางค์ เพื่อช่วยให้คนไทยพูดอังกฤษได้ถูกต้อง คล่องแคล่ว และมีสำเนียงเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น โดยหลักสูตรให้ความสำคัญกับ

p3

          1: Pronunciation: สำเนียง (ทำไมต้องเน้นสำเนียง)  มิสเตอร์พอลเล่าให้ฟังว่า หลังเลิกงานประจำ ตอนหัวค่ำไปเล่นดนตรีที่Lobbyในโรงแรมห้าดาว และอ่านข่าวภาษาอังกฤษ วันเสาร์-อาทิตย์  แต่งานที่ว่ามา แค่พูดอังกฤษได้ ฟังเข้าใจหมด เขาก็ไม่รับ ต้องเสียเวลา ปรับสำเนียงเป็นปีๆ ถึงจะได้งานเบา สนุก เงินดี จึงรู้ซึ้งเป็นอย่างดีว่า ‘สำเนียงคือ ราคา-เครดิต’ สถาบันแทมบริทฯ จึงใช้สำเนียงCNN เป็นต้นแบบ เพราะผู้ประกาศข่าวแต่ละคน ได้รับการคัดเลือกมาแล้วเป็นอย่างดี พวกเขาออกเสียงสั้นยาว หนักเบา ชัดเจน ทันสมัย เป็นหลักยึดของคนรุ่นใหม่ทั่วโลก

p4

          2: Memorizing:การท่องจำ (ยังมีผู้ปกครอง ไม่อยากให้ท่องจำ) บริษัทผู้ผลิต ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแต่ละบริษัท มักมีผลิตภัณฑ์บำรุงสมอง บำรุงความจำ แสดงว่าความจำเป็นสิ่งมีค่า Memory Stick, Flash Memory ยิ่งมีหน่วยความจำมากจะยิ่งแพง ดังนั้น ทีมสอนจะช่วยให้เด็กจำเป็นประโยคที่มีโครงสร้างยาวๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องกังวล เรื่องการวางตำแหน่งของ คำนาม คำกริยา คำวิเศษณ์ พูดอะไรออกไป ก็ถูกหลักไวยากรณ์หมด’  คุณสมบัติของ นักฟิสิกส์ เคมี วิศวกร นักบริหาร หรือแม้แต่นักเรียน ยิ่งมีความจำดี ยิ่งเก่ง

          3: Understanding: ความเข้าใจ (แปลออก อาจไม่เข้าใจก็ได้) ชาวต่างชาติมาเมืองไทย ไม่เกิน2สัปดาห์ ก็เริ่มพูดภาษาไทยที่ว่ายากได้ ในขณะที่เด็กไทย ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษ ที่ว่ากันว่า ง่ายที่สุดในโลกได้ แม้เวลาจะผ่านไปเนิ่นนานหลายปีๆ เพราะอะไร?  สถาบันแทมบริทฯ เห็นว่าปัญหาใหญ่ของคนไทย คือการพูดอังกฤษไม่คล่อง ไม่ใช่เรื่องความเข้าใจ การพูดต้องออกเสียงให้ถูกต้องก่อน พูดได้ถูก แต่ยังไม่เข้าใจ ก็ยังดีกว่า เข้าใจแต่พูดไม่ได้ เพราะเด็กหัดพูด ก็พูดก่อน ความเข้าใจ จะตามมาเอง ยิ่งเวลามีน้อย ควรใช้ไปกับการฝึกพูด เนื่องจากค่าเรียนฝึกพูด แพงกว่า และหาคนสอนพูดได้ยากกว่าหาคนสอนแปล เพราะ Dictionary เล่มละ 150 บาท และApplication บนมือถือ ก็มีมากมายที่สามารถช่วยให้เข้าใจได้อย่างแน่นอน จงอย่าตกในที่เด็กพูดคล่อง แต่ยังไม่เข้าใจ เขาแค่...ยังไม่เข้าใจ

scroll back to top

บทเรียนออนไลน์

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

ระบบสมาชิกสถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้9144
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้9749
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้65815
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว77811
mod_vvisit_counterเดือนนี้186073
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว327822
mod_vvisit_counterทั้งหมด17491506

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง