Get Adobe Flash player
Home

   waikroo

          เวียนมาบรรจบอีกวาระหนึ่งแล้ว สำหรับ วันไหว้ครู หรือ พิธีไหว้ครู ประจำปี 2560 ซึ่งการจัดพิธีไหว้ครูนั้นเป็นการแสดงความเคารพครูอย่างหนึ่ง มักจะถูกจัดขึ้นในช่วง เดือนมิถุนายน ของทุกปี แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นวันพฤหัสบดีแรกของภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษานั้น ๆ ให้เป็นวันไหว้ครู ซึ่งตามสถาบันการศึกษาต่าง ๆ จะกำหนดให้พิธีไหว้ครูจัดขึ้นในวันพฤหัสบดี ส่วนจะเป็นพฤหัสบดีที่เท่าไรของเดือนก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละสถาบันไม่มีข้อจำกัด

 

          โรงเรียนเซนต์ยอแซฟกุฉินารายณ์จัดกิจกรรมไหว้ครูและรับน้องใหม่ประจำปีการศึกษา 2560 ในวันพฤหัสบดี ที่ 15 มิถุนายน 2560 โดยจัดกิจกรรมไหว้ครูในตอนเช้า ส่วนตอนบ่ายเป็นกิจกรรมรับน้องใหม่

1

DSCF7533

          วันไหว้ครูนับเป็นวันที่ศิษย์จะได้แสดงถึงคุณธรรมภายในจิตใจ คำว่า "ไหว้ครู" ถึงแม้ว่าจะเป็นถ้อยคำที่แสนธรรมดาสามัญที่ใครหลายๆ คนต่างเข้าใจกันดีอยู่ แต่จริงๆ แล้ว วันไหว้ครู คือวันที่บรรดาศิษย์ทั้งหลายจะได้แสดงความเคารพและสักการะต่อครูบาอาจารย์ผู้มีพระคุณ ตลอดจนผู้เสียสละชี้ทางและให้แสงสว่างแก่ศิษย์โดยไม่คำนึงถึงความยากลำบาก ซึ่งแนวความคิดวันไหว้ครูเกิดขึ้นในที่ประชุมครูทั่วประเทศเมื่อปี พ.ศ. 2499 จากคำปราศรัยของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีและประธานกรรมการอำนวยการคุรุสภากิตติมศักดิ์ในขณะนั้น ต่อมาได้มีการจัดงานวันครูขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2500

DSCF7537

การจัดงานวันไหว้ครู  ได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงกิจกรรมในวันไห้ครู เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของสังคมตลอดเวลา ซึ่งรูปแบบการทำกิจกรรมที่ชัดเจนในปัจจุบัน คือ การไหว้ครูในสถานศึกษา ที่มีตั้งแต่ระดับอนุบาล ไปจนกระทั่งถึงระดับอุดมศึกษา มีพิธีทางศาสนา พิธีรำลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ ต่อด้วยพิธีปฏิญาณตน การกล่าวคำระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ และการแข่งขันประกวดพานไหว้ครู โดยให้นักเรียนได้แสดงความคิดสร้างสรรค์และใช้ดอกไม้ที่สัญลักษณ์ของวันไหว้ครูมาประดับตกแต่งให้เกิดความสวยตามสมัยนิยม ที่ประกอบไปด้วย ดอกมะเขือ หญ้าแพรก ข้าวตอก ดอกเข็ม

DSCF7556

 

คำกล่าวไหว้ครู ปาเจราทำนองสรภัญญะ

ปาเจราจริยาโหนติ  คุณุตตรานุสาสกา

ข้าขอประณตน้อมสักการ (รับพร้อมกัน)  

บูรพคณาจารย์ผู้กอรปประโยชน์ศึกษา

ทั้งท่านผู้ประสาทวิชา    อบรมจริยา

แก่ข้าในกาลปัจจุบัน

ข้าขอเคารพอภิวันท์    ระลึกคุณอนันต์

ด้วยใจนิยมบูชา

ขอเดชกตเวทิตา    อีกวิริยะพา

ปัญญาให้เกิดแตกฉาน

ศึกษาสำเร็จทุกประการ    อายุยืนนาน

อยู่ในศีลธรรมอันดี

ให้ได้เป็นเกียรติเป็นศรี    ประโยชน์ทวี

แก่ชาติและประเทศไทยเทอญ ฯ

(นำ) ปัญญาวุฒิกเร เต เต ทินโนวาเท นมามิหัง

 DSCF7577

DSCF7597

 

 DSCF7661

ผลการประกวดทำพานไหว้ครูระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 ระดับชั้นที่ได้ที่ 1 คือ ชั้น ป. 1/2

DSCF7667

ส่วนผลการประกวดทำพานไหว้ครูระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ระดับชั้นที่ได้ที่ 1 คือ ชั้น ป. 5/2

DSCF7669

 

          ส่วนกิจกรรมในช่วงบ่ายของเราก็คือการรับน้องใหม่ ซึ่งเด็ก ๆ นักเรียนหลาย ๆ คนก็ตั้งตารอคอยกิจกรรมนี้มานาน เป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน มีความสุข ดูจากบรรดาครูใหม่ของเราก็พอจะรู้แล้วว่าตั้งหน้าตั้งตารอคอยกิจกรรมนี้มากน้อยเพียงไร ครูใหม่ได้ทำการฝึกซ้อมการแสดงเพื่อกิจกรรมนี้โดยเฉาะ

DSCF7674

DSCF7687

ดูภาพกิจกรรมวันไหว้ครู-รับน้องใหม่ทั้งหมด คลิก

scroll back to top

บทเรียนออนไลน์

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

ระบบสมาชิกสถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้950
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้9952
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้63407
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว75856
mod_vvisit_counterเดือนนี้303692
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว332052
mod_vvisit_counterทั้งหมด16531336

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง