Get Adobe Flash player
Home

DSCF7403

          ในประเทศไทย ในระบบการศึกษาขั้นพื้นฐาน จะมีการจัดตั้งสภานักเรียนในแต่ละโรงเรียน จะแยกจากคณะกรรมการนักเรียน โดยการจำลองเสมือนระบบนิติบัญญัติ และ ระบบบริหาร ของระบอบประชาธิปไตย โดยให้สภานักเรียนเปรียบเสมือน ฝ่ายนิติบัญญัติ และ คณะกรรมการนักเรียน เสมือนเป็นฝ่ายบริหาร ในปีการศึกษา 2560 นี้ โรงเรียนเซนต์ยอแซฟกุฉินารายณ์ก็ได้ปลูกฝังจิตสำนึกและส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยจัดการเลือกสภานักเรียน ซึ่งในปีนี้มีผู้ลงสมัครคัดเลือกเป็นสภานักเรียนอยู่ 3 เบอร์ด้วยกัน

 

DSCF7391

นักเรียนจะมีส่วนร่วมในการส่งเสริมประชาธิปไตยได้อย่างไร..... ก็ตอบได้ว่า...

วิธีการแรก นักเรียนต้องมีส่วนร่วมในการศึกษาเรียนรู้ถึงความหมาย องค์ประกอบ ขอบเขต หลักการหลักเกณฑ์ ตลอดจน คุณค่า และข้อจำกัดของประชาธิปไตย ให้เข้าใจ เข้าถึง อย่างลึกซึ้ง ละเอียด ครบถ้วน ถูกต้องถ่องแท้ทุกแง่มุม การใส่ใจ ตั้งใจขวนขวายศึกษาหาความรู้ เพื่อซึมซับรับเอาอย่างกระตือรือร้น เช่นนี้ สามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า คือการก้าวขึ้นบันไดขั้นแรกของการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมประชาธิปไตย ซึ่งเป็นสิ่งที่นักเรียนต้องทำอย่างมีจิตสำนึก

วิธีการที่ 2 นักเรียนต้องไม่รอช้าหรือลังเลใจ ในการเข้าร่วมกิจกรรมหรือโครงการสำคัญ ๆที่เป็นการส่งเสริมประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นที่โรงเรียนจัดขึ้น หรือองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชนจัดขึ้นก็ตาม ซึ่งกิจกรรมในลักษณะนี้ มีอยู่อย่างหลากหลาย ท้าทาย เชิญชวน และรอการเข้าร่วมของนักเรียนอยู่เสมอ

P 20170608 123332

P 20170608 123439

 

P 20170608 123532

ลูก ๆ นักเรียนออกมาหาเสียงให้กับเบอร์ที่ตนเองชอบ นี่ก็เป็นอีกสีสันหนึ่่งที่ทำให้การเลือกสภานักเรียนน่าติดตามและมีความเข้มข้น เบอร์ไหนจะชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้

DSCF7399

          นักเรียนใช้โอกาสนี้ในการแสดงออกถึงพลังของประชาธิปไตย โดยการเลือกสภานักเรียนที่นักเรียนคิดว่ากลุ่มบุคคลเหล่านั้นจะเป็นตัวแทนของนักเรียนเพื่อทำงานและนำเราให้ก้าวหน้าต่อไป ให้โรงเรียนพัฒนาก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องและกิจกรรมต่าง ๆ ก็จะดำเนินไปได้ด้วยดี

DSCF7438

เข้าคูหากาแค่เบอร์เดียว

DSCF7396

 

ไม่รู้ว่าเบอร์ไหนจะชนะการเลือกตั้งสภานักเรียนในครั้งนี้

DSCF7455

เบอร์ที่ชนะคะแนนได้รับเลือกให้เป็นสภานักเรียนในปีนี้ก็คือ...

ที่ 1 เบอร์ 2 ด้วยคะแนนเสียง 215 เสียง

ที่ 2 เบอร์ 1 ด้วยคะแนนเสียง 124 เสียง

ที่ 3 เบอร์ 3 ด้วยคะแนนเสียง 117 เสียง

          ขอแสดงความยินดีกับสภานักเรียนในปีนี้ที่ได้รับความไว้วางใจจากนักเรียน ป.1-6 ทุกคน ขอให้สภานักเรียนทำงานด้วยความตั้งใจให้สมกับที่ทุกคนเลือกมาและให้ทำตามนโยบายที่ได้พูดไว้เมื่อตอนหาเสียง โดยครูก็ขอเป็นกำลังใจให้สภานักเรียนให้ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด         

          หากพวกเราเห็นคุณค่าของการมีส่วนร่วมในวันนี้ ก็เชื่ออย่างสนิทใจว่า จะส่งผลดีต่อชาติในวันหน้าอย่างแน่นอน การเลือกตั้งก็จะสะอาด สุจริต โปร่งใส เที่ยงธรรม  ประชาชนตลอดจนนักการเมืองก็จะมีสามัคคีธรรม คารวธรรม และปัญญาธรรม มีจิตวิญญาณประชาธิปไตยติดตัวอย่างถาวร แล้วประเทศชาติของเราก็จะมีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข ภายใต้ความเบ่งบานของประชาธิปไตยโดยไม่มีข้อสงสัย

scroll back to top

บทเรียนออนไลน์

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

ระบบสมาชิกสถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้943
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้9952
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้63400
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว75856
mod_vvisit_counterเดือนนี้303685
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว332052
mod_vvisit_counterทั้งหมด16531329

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง